Benefits of Eating Khajur Daily in Marathi
नमस्कार मित्रांनो/मैत्रिणींनो माझं नाव हर्ष अंधारे आहे आणि तुमचं नाव काय आहे आणि कशे आहात तुम्ही सगळे हे तुम्ही मला कंमेंट बॉक्स मध्ये कंमेंट करून नक्की सांगा?
चला तर मग आपण आपल्या आजच्या खजूर खाण्याचे फायदे ह्या लेख कडे वळूया.
खजूर खाण्याचे फायदे |
खजूर खाण्याचे फायदे जाणून घेण्या आधी आपण खजूर काय आहे ते पण जाणून घेऊया खजूर हा एक लोकप्रिय प्रकारचा फळ आहे जो बर्याच काळापासून आहे. तारखांची उत्पत्ती जवळजवळ 5320 ईसापूर्व शोधली जाऊ शकते. मध्य पूर्व आणि उत्तर आफ्रिकेतील लोकांसाठी फळ हे मुख्य पदार्थ आहे.
मुख्यतः या प्रदेशांमध्ये खजूरची लागवड केली जाते, मॅक्रोन्यूट्रिएंट्स आणि इतर अनेक निरोगी घटकांच्या जन्मजात रचनामुळे खजूर अत्यंत फायदेशीर आहेत म्हणून मी तुमच्या साठी खजूर खाण्याचे फायदे हा लेख लिहला आहे आणि ह्या लेखचा तुम्हाला फायदा होइल ह्याच गोष्टी मी खजूर खाण्याचे फायदे ह्या लेखात लिहल्या आहेत टार मग आणखी जानूं घेऊ या खजूर खाण्याचे फायदे ह्या विषयावर.
तुमच्या आहारात खजुरांचा समावेश करण्याची गरज एक लांबलचक यादी तयार करेल. त्याचे अत्यंत फायदेशीर फायदे आपल्या आहारात समाविष्ट करून घेतले जाऊ शकतात.
खजूर खाण्याचे फायदे या लेखात, मी तुम्हाला खजुरच्या फायद्यांच्या तुमच्या आरोग्यावर आणि त्याच्या पौष्टिक चमत्कारांबद्दल शिक्षित करण्याचा प्रयत्न करणार आहोत.
आपन काही खजुरांच्या पाककृतींबद्दल देखील चर्चा करणार आहोत जे तुम्हाला तुमच्या आहाराचा एक भाग बनवण्यास मदत करतील. चला तर मग सुरु करू आपण आपला आजचा Khajur Khanyache Fayde लेख.
खजूर काय आहेत?
खजूर ही मुळात उष्णकटिबंधीय फळे आहेत जी खजुराच्या झाडांवर उगवली जातात. हे वैज्ञानिकदृष्ट्या फिनिक्स डॅक्टीलिफेरा म्हणून ओळखले जाते आणि जगातील सर्वात आरोग्यदायी फळांपैकी एक आहे. खजूर सुका मेवा म्हणून वर्गीकृत आहेत आणि पश्चिम आशियाई वारशाचा एक महत्त्वाचा भाग आहेत.
खजूरमध्ये नैसर्गिक साखरेचे प्रमाण जास्त असते. ताज्या फळांपेक्षा खजूरच्या ड्रायफ्रूट आवृत्तीमध्ये कॅलरी जास्त असतात. खजूरमधील उच्च-कॅलरी सामग्रीमुळे त्यांची लोकप्रियता वाढली आहे कारण ते दिवसभर ऊर्जा देतात.
Khajur Khanyache Fayde in Marathi, खजूर खाण्याचे फायदे:-
फळांची उच्च पोषक सामग्री त्याच्या अत्यंत फायदेशीर गुणधर्मांमध्ये योगदान देते. सर्वसमावेशक फळ आहाराची गरज खजूरांच्या समावेशाशिवाय पूर्ण होऊ शकत नाही. खालील भागात खजूर खाल्ल्याने तुमच्या आरोग्यावर होणारे विविध फायद्यांवर चर्चा करणार आहोत.
1. खजूर अत्यंत पौष्टिक आहेत:-
तारखांचा पोषण डेटा खरोखर चार्टच्या बाहेर आहे. फळांमध्ये भरपूर आवश्यक जीवनसत्त्वे आणि इतर पोषक घटक असतात जे तुमच्या एकूण आरोग्यासाठी अत्यंत उपयुक्त ठरू शकतात. खजूर फायबर आणि कर्बोदकांमधे देखील भरपूर असतात जे निःसंशयपणे ते सर्वात आरोग्यदायी कोरड्या फळांपैकी एक बनवतात.
प्रति 100 ग्रॅम खजूर पोषण मूल्य:-
- कॅलरीज - 282
- प्रथिने - 5.1 ग्रॅम
- एकूण चरबी - 0.4 ग्रॅम
- सोडियम - 2 मिग्रॅ
- पोटॅशियम - 656 मिग्रॅ
- कर्बोदकांमधे (आहारातील तंतू आणि साखर) - 75 ग्रॅम
- अँटिऑक्सिडंट्स - 80400 मायक्रोमोल
ही मूल्ये भिन्न भिन्न भिन्न असू शकतात.
हे पण वाचा:- झोप न येण्याची कारणे व उपाय
2. निरोगी आतड्याच्या हालचालींना मदत करते:-
खजूरमध्ये फायबरचे प्रमाण खूप जास्त असते, हे अशा लोकांसाठी अत्यंत फायदेशीर ठरू शकते जे अनियमित मलविसर्जनामुळे होणाऱ्या आरोग्याच्या समस्यांनी ग्रस्त आहेत. 21 चाचण्यांच्या विषयावर केलेल्या एका अभ्यासात, परिणामांवरून असे दिसून आले आहे की ज्या गटाने एक आठवडा दररोज सेवन केले त्यांच्यासाठी तारखांनी नियमितपणे मलविसर्जन करण्यास मदत केली.
खजूर न खाणाऱ्या गटाला अनियमित मलविसर्जनाचा सामना करावा लागला. हे देखील लक्षात आले की खजूर नियमितपणे खाल्ल्यास स्टूलमध्ये अमोनियाची एकाग्रता लक्षणीय प्रमाणात कमी होते. त्यामुळे, हे निर्णायकपणे म्हणता येईल की तारखांचा प्रभाव तुमच्या एकूण आहारावर आणि आरोग्यावर अतुलनीय आहे. ते तुमच्या पचनास मदत करू शकतात आणि तुम्हाला निरोगी जीवन जगण्यास मदत करू शकतात.
3. अँटिऑक्सिडंट्सची उच्च एकाग्रता:-
अँटिऑक्सिडंट्स हे मूलतः संयुगे असतात जे ऑक्सिडेशन प्रक्रियेस प्रतिबंध करतात आणि त्याद्वारे धोकादायक मुक्त रॅडिकल्स काढून टाकतात ज्यामुळे तुमच्या पेशींना खूप नुकसान होऊ शकते. ऑक्सिडेशन खूप धोकादायक असू शकते कारण ते तुमच्या पेशींच्या संरचनात्मक आणि अनुवांशिक अखंडतेसाठी खूप हानिकारक असू शकते.
खजूर अँटिऑक्सिडंट्सच्या उच्च एकाग्रतेसाठी ओळखले जातात. त्याच श्रेणीतील इतर सुकामेव्याशी तुलना केल्यास, खजूर अँटिऑक्सिडंट्सच्या सर्वाधिक एकाग्रतेसह चार्टमध्ये शीर्षस्थानी आहेत. तुमच्या दैनंदिन आहारात अँटिऑक्सिडंट्सची गरज अधिक ताणली जाऊ शकत नाही. खजूरमध्ये भरपूर प्रमाणात अँटिऑक्सिडंट असतात यासह:
- कॅरोटीनॉइड्स: कॅरोटीनॉइड्स मॅक्युलर डिजेनेरेशनची शक्यता लक्षणीयरीत्या कमी करण्याच्या क्षमतेसाठी ओळखले जातात जे तुमच्या डोळ्यांच्या आरोग्यासाठी अत्यंत धोकादायक असू शकतात. कॅरोटीनोइड्स आपल्या हृदयासाठी आश्चर्यकारक कार्य करण्याच्या क्षमतेसाठी देखील ओळखले जातात. ह्रदयाचे आरोग्य ही आजच्या आरोग्य परिस्थितीतील सर्वात महत्त्वाची समस्या आहे आणि खजूर वापरल्याने हृदयाचे आरोग्य चांगले राहण्यास मदत होऊ शकते.
- फ्लेव्होनॉइड्स: हे एक अँटिऑक्सिडंट आहे जे आपल्या शरीराला अनेक समस्यांसह मदत करून फायदा करू शकते. फ्लेव्होनॉइड्स त्यांच्या दाहक-विरोधी गुणधर्मांसाठी आणि मधुमेहासारख्या जुनाट आजारांचे परिणाम कमी करण्यात मदत करण्यासाठी त्यांच्या उच्च आत्मीयतेसाठी ओळखले जातात. फ्लेव्होनॉइड्स तुमच्या मेंदूसाठी देखील फायदेशीर आहेत आणि अल्झायमर सारख्या मेंदूच्या झीज होण्याच्या जोखीम कमी करण्यासाठी खूप कार्य करतात. असेही संकेत आहेत जे सिद्ध करतात की फ्लेव्होनॉइड्स देखील विशिष्ट प्रकारच्या कर्करोगाचा धोका कमी करण्यात मदत करू शकतात.
- फेनोलिक ऍसिड: फेनोलिक ऍसिड हा एक बहुचर्चित अँटिऑक्सिडंट आहे जो मुख्यत्वे त्याच्या दाहक-विरोधी गुणधर्मांसाठी ओळखला जातो. ह्रदयाशी संबंधित समस्या विकसित होण्याचा धोका कमी करण्यासाठी याचा खूप चांगला इतिहास आहे आणि विशिष्ट प्रकारच्या कर्करोगाने बाधित होण्याची शक्यता कमी करण्यासाठी देखील खूप कार्य करते.
4. खजूर खाण्याचे फायदे मेंदूची कार्यक्षमता सुधारते:-
इंटरल्यूकिन सारख्या दाहक साइटोकिन्स तुमच्या मेंदूसाठी अत्यंत धोकादायक असू शकतात. IL-6 (Interleukin 6) ची वाढलेली उपस्थिती अल्झायमर रोगासारख्या न्यूरोडीजनरेटिव्ह रोगाच्या विकासास कारणीभूत आहे. दाहक चिन्हकांची उपस्थिती हे तुमच्या मज्जातंतूच्या आरोग्यासाठी कधीही चांगले लक्षण नाही आणि म्हणूनच अत्यंत सावधगिरीने त्याचा विचार केला पाहिजे.
खजूरांचा नियमित वापर IL-6 पातळी कमी करण्यासाठी फायदेशीर असल्याचे आढळून आले आहे आणि त्यामुळे अल्झायमर सारख्या मेंदूच्या झीज होण्याचा धोका कमी करण्यात मदत होते.
उंदरांवरील इन-व्हिवो अभ्यासात असेही दिसून आले आहे की फीडमध्ये खजुराचा समावेश केल्याने अमायलोइड बीटा-प्रोटीन क्रियाकलाप कमी होतो ज्यामुळे मेंदूला हानी पोहोचवणाऱ्या प्लेक्सचे उत्पादन कमी होते. प्लेक्स अत्यंत धोकादायक असतात आणि अल्झायमर सारख्या गंभीर परिस्थितीस कारणीभूत ठरणाऱ्या पेशींचा मृत्यू होऊ शकतो.
अभ्यासात असेही दिसून आले आहे की खजूर खाल्ल्याने चिंताग्रस्त विकारांशी संबंधित समस्या कमी होतात आणि स्मरणशक्ती आणि शिकण्यास देखील मदत होते. खजुरांच्या नियमित सेवनाने तुमच्या मज्जातंतूंच्या आरोग्यावर अनेक पटींनी परिणाम होऊ शकतात. अल्झायमरसारख्या झीज होण्यापासून बचाव करण्यासोबतच ते तुमच्या मेंदूच्या सर्वांगीण सुधारणा करण्यासही मदत करू शकतात.
5. खजूर खाण्याचे फायदे नैसर्गिक श्रम सुलभ करते:-
नियमितपणे खजूर खाणाऱ्या गर्भवती महिलांना नैसर्गिक प्रसूती होण्याची शक्यता जास्त असते. सिझेरियन प्रसूतीमुळे उद्भवणाऱ्या गुंतागुंत प्रसूती करणाऱ्या महिलांसाठी हानिकारक असतात. गरोदरपणाच्या नंतरच्या टप्प्यात खजूर खाल्ल्याने प्रसूतीची संपूर्ण प्रक्रिया अधिक सुरळीत होण्यास मदत होते.
गरोदर स्त्रीच्या नियमित आहाराचा एक भाग म्हणून खजूर वापरल्याने बाळाला जन्म देण्याचा प्रयत्न करताना येणारा दबाव कमी होण्यास मदत होते असे अभ्यासांचे निष्कर्ष आहेत.
गर्भधारणेदरम्यान ऑक्सिटोसिनची गरज कमी करण्याची क्षमता असलेल्या तारखांमध्ये असलेल्या अद्वितीय संयुगेमुळे हे परिणाम दिसून येतात. ही संयुगे रिसेप्टर्सला बांधून ऑक्सिटोसिनच्या प्रभावांची यशस्वीपणे नक्कल करतात आणि प्रसूतीदरम्यान निरोगी आकुंचन होण्याची संधी देतात. खजूरमध्ये टॅनिनचे प्रमाण जास्त असते जे प्रसूती दरम्यान आकुंचन सुलभ करण्यास देखील मदत करते.
हे पण वाचा:-
6. खजूर खाण्याचे फायदे कर्करोगाचा धोका कमी करते:-
खजूरांच्या सखोल अभ्यासातून असे दिसून आले आहे की खजूरमध्ये बीटा डी-ग्लुकन नावाच्या संयुगाची उपस्थिती शरीरात ट्यूमर-विरोधी क्रियाकलापांना चालना देण्यासाठी खूप फायदेशीर आहे.
खजूरमध्ये अँटीऑक्सिडंट्सचे उच्च प्रमाण मुक्त रॅडिकल्स (कर्करोगास कारणीभूत घटक) च्या क्रियाकलाप कमी करण्यास देखील मदत करते आणि त्यामुळे कर्करोग होण्याची शक्यता कमी होते. खजूरांचे दररोज सेवन केल्याने कर्करोगाचा धोका आणि सौम्य ट्यूमरचा धोका देखील कमी होतो.
7. सूक्ष्मजीव संक्रमण प्रतिबंधित करते:-
जिवाणूजन्य संसर्ग काहीवेळा प्राणघातक असू शकतो आणि त्यावर उपचार करण्यासाठी खूप खर्च येतो. सध्याच्या वैद्यकीय परिस्थितीत, जवळजवळ सर्व सूक्ष्मजीव संक्रमणांवर प्रतिजैविकांच्या मदतीने उपचार केले जातात जे उपचारांचा एक महाग मार्ग आहे आणि त्याचे दुष्परिणाम देखील आहेत.
नैसर्गिक उत्पादनांसह प्रतिजैविकांना बदलणे हा शारीरिक आणि आर्थिकदृष्ट्या योग्य निर्णय असू शकतो. खड्डे आणि खजुराच्या पानांचा अर्क वापरून केलेल्या अभ्यासात असे दिसून आले की त्यात काही हानिकारक जीवाणूंविरूद्ध सक्रिय प्रतिकारशक्ती आहे. ई-कोलाय आणि न्यूमोनिया यांसारख्या घातक सूक्ष्मजंतूंवर खजूर फायदेशीर ठरू शकतात, असे आढळून आले.
हे पण वाचा:-
8. खजूर खाण्याचे फायदे मधुमेहाशी लढण्यास मदत करते:-
मधुमेह मेल्तिस हा जगभरातील सर्वात सामान्य आजारांपैकी एक आहे. अनेक मौखिक औषधे आणि इन्सुलिन सप्लिमेंटेशनच्या मिश्रणासह कृत्रिम औषधे वापरून मधुमेहाचा उपचार केला जातो. खजूरमध्ये इन्सुलिनचे उत्पादन वाढवण्याची क्षमता असते आणि त्यात अनेक गुणधर्म असतात जे आतड्यांमधून ग्लुकोज शोषण्याचे प्रमाण कमी करण्यास मदत करतात.
यामुळे मधुमेहाचा धोका कमी होण्यास खूप मदत होऊ शकते. ग्लुकोजचे शोषण कमी केल्याने रक्तातील ग्लुकोजची पातळी अपरिहार्यपणे कमी होईल जी मधुमेहाने ग्रस्त लोकांसाठी फायदेशीर आहे. मधुमेहाचे परिणाम कमी करण्यासाठी खजूर कशा प्रकारे मदत करतात याच्या अचूक प्रक्रियेवर अद्याप संशोधन केले जात आहे.
9. दाहक-विरोधी एजंट म्हणून कार्य करते:-
जळजळ ही मानवी शरीराची एक प्रतिक्रियात्मक यंत्रणा आहे जी अनेक रोग, आघात आणि संक्रमणांविरुद्ध लढण्यास मदत करते. प्रक्षोभक घटकांचे नियमन रुग्णाचे संपूर्ण आरोग्य राखण्यात महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावते.
फिनोलिक्स आणि फ्लेव्होनॉइड्स म्हणून ओळखल्या जाणार्या खजूरमधील संयुगे शरीरातील जळजळ कमी करण्यासाठी प्रभावी आहेत. निर्णायक अभ्यासातून असे पुरावे आहेत जे दाखवतात की खजुराच्या पानांचे अर्क प्रभावी विरोधी दाहक औषध म्हणून वापरले जाऊ शकते.
10. तुमच्या मूत्रपिंडाचे रक्षण करू शकते:-
खजूरमध्ये विविध गुणधर्म असतात जे कठीण परिस्थितीत तुमची मूत्रपिंड निरोगी ठेवण्यास मदत करतात. अजवा या खजुराचा प्रकार, जो मुख्यतः पश्चिम आशियामध्ये आढळतो, यावर केलेल्या अभ्यासात असे आढळून आले की हे फळ नेफ्रोलॉजिकल विकारांमुळे होणारे जखम सक्रियपणे कमी करू शकते. खजुराचा अर्क मूत्रपिंडातील अतिरिक्त प्लाझ्मा आणि क्रिएटिनिन कमी करण्यास देखील मदत करू शकतो ज्यामुळे किडनीचे एकूण आरोग्य सुधारते.
11. पुरुषांमध्ये प्रजनन क्षमता सुधारू शकते:-
फळामध्ये विविध जीवनसत्त्वे आणि खनिजे असतात जी शुक्राणूंची संख्या सुधारण्यास आणि व्यक्तीमध्ये लैंगिक कामवासना वाढविण्यात मदत करतात. खजूरमध्ये फ्लेव्होनॉइड्स आणि विविध अमीनो अॅसिड्सची उपस्थिती हे सुनिश्चित करते की पुरुषांची लैंगिक कार्यक्षमता पुरेशा उर्जेने पूर्ण होते.
खजुराचे घटक असलेले सूक्ष्म घटक जसे की इस्ट्रोन आणि स्टेरॉल पुरुषांची प्रजनन क्षमता मोठ्या फरकाने सुधारण्यास मदत करतात. तारखेच्या परागकण अर्कांचा देखील पुरुषांच्या शुक्राणूंच्या गतिशीलतेवर आणि संख्येवर सकारात्मक परिणामांसाठी मोठ्या प्रमाणावर अभ्यास केला जातो.
12. हाडांच्या आरोग्यास प्रोत्साहन देते:-
खजूरमध्ये सेलेनियम, मॅंगनीज, मॅग्नेशियम आणि तांबे यांसारख्या सूक्ष्म अन्नद्रव्यांमध्ये भरपूर प्रमाणात असते. हे सूक्ष्म अन्नद्रव्ये तुमच्या हाडांच्या आरोग्याच्या विकासात मदत करतात. जर तुम्ही हाडांच्या समस्यांनी त्रस्त असाल तर खजूर तुमच्या आहारातील सर्वात महत्त्वाच्या पूरकांपैकी एक असू शकतात.
ऑस्टिओपोरोसिस सारख्या हाडांच्या स्थितीवर उपचार करण्यासाठी खजूरमधील सूक्ष्म पोषक घटक देखील अत्यंत प्रभावी आहेत. त्यामुळे, निरोगी हाडांसाठी तुमच्या आहारात खजुरांचा समावेश करणे अत्यंत योग्य आहे.
13. तुमच्या मज्जासंस्थेमध्ये सामर्थ्य वाढवते:-
मज्जासंस्था हे मुळात आपल्या शरीराचे कार्य चालू ठेवणारे संप्रेषण नेटवर्क आहे. न्यूरोलॉजिकल समस्या अत्यंत धोकादायक असतात कारण ते एकाच वेळी शरीराच्या अनेक भागांवर परिणाम करू शकतात.
खजूर पोटॅशियम सारख्या पोषक तत्वांनी समृद्ध आहेत जे तुमच्या न्यूरोलॉजिकल आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर आहे. पोटॅशियम जास्त असलेले अन्न मज्जातंतूंच्या पेशींमधील संवाद सुलभ करते. खजूरमध्ये सोडियमचे प्रमाण कमी असल्याने उच्च रक्तदाबाची शक्यता कमी होते ज्यामुळे तुमच्या नसा वाढलेल्या रक्तदाबापासून सुरक्षित राहण्यास मदत होते.
14. तुमची त्वचा सुधारते:-
स्किनकेअर उत्पादनांमध्ये आढळणाऱ्या हानिकारक रसायनांसाठी खजूर हा एक चांगला पर्याय आहे. खजूरमध्ये व्हिटॅमिन सी आणि व्हिटॅमिन डीचे उच्च प्रमाण हे सुनिश्चित करते की आपल्या त्वचेला निरोगी चमकदार त्वचेसाठी आवश्यक असलेले सर्व पोषण मिळते. व्हिटॅमिन सी आणि डी तुमच्या त्वचेची लवचिकता सुधारण्यासाठी कार्य करते जे तुमच्या वयानुसार राखणे खूप कठीण आहे.
खजूरमध्ये असलेले पोषक घटक जलद वृद्धत्व रोखण्यासाठी देखील उपयुक्त आहेत आणि दीर्घ काळासाठी तरुण दिसण्यास मदत करतात. विविध ठिकाणी जमा होण्याची शक्यता कमी करून तुमच्या त्वचेतील मेलेनिनचे निरोगी संतुलन राखण्यासाठी खजूर देखील उपयुक्त आहेत.
हे पण वाचा:-
15. केस गळण्याचे प्रमाण कमी करते:-
केस गळणे थांबवण्याचा दावा करणाऱ्या अनेक ओव्हर द काउंटर औषधांसाठी खजूर हा एक चांगला पर्याय आहे. खजूरमध्ये भरपूर प्रमाणात लोह असते ज्यामुळे ते तुमच्या केसांसाठी अत्यंत फायदेशीर ठरते.
खजूरमध्ये लोहाचे प्रमाण वाढल्याने रक्त प्रवाह मजबूत राहते आणि टाळूला योग्य पोषण मिळते. तुमच्या टाळूला ऑक्सिजनचा वाढता प्रवाह नवीन केसांची वाढ सुलभ करेल आणि केस गळण्याचे प्रमाणही मोठ्या फरकाने कमी करेल.
16. हँगओव्हरला सामोरे जाण्यास मदत करते:-
आदल्या दिवशी मद्यपान केल्यामुळे आज बहुतेक सहस्राब्दी लोक भरपूर उत्पादकता गमावतात. तेथे अनेक उत्पादने आहेत जी अल्कोहोल-प्रेरित हँगओव्हरशी संबंधित समस्या बरे करण्यासाठी फायदेशीर आहेत. निर्णायकपणे सिद्ध झाले नसले तरी, अशी अनेक प्रकरणे आहेत ज्यात भिजवलेल्या खजूरांमुळे मद्यपान आणि हँगओव्हरचे परिणाम कमी होण्यास मदत झाली आहे.
चांगल्या परिणामांसाठी, खजूर हलक्या हाताने सोलून पाण्यात भिजवून दुसऱ्या दिवशी सकाळी खाण्याचा सल्ला दिला जातो. अनेक आदिवासी समुदायांमध्ये अशी प्रकरणे देखील ज्ञात आहेत जिथे खजुराचा अर्क बिअरमध्ये जोडला जातो ज्यामुळे त्याचा मादक प्रभाव कमी होतो. पार्टीच्या रात्री नंतर काही तारखा घेतल्याने तुम्ही पुढील दिवसांसाठी जागृत राहू शकता.
17. खजूर भरपूर जीवनसत्त्वे आहेत:-
खजूर तुम्हाला तुमच्या शरीरासाठी आवश्यक असलेल्या जीवनसत्वाचा मोठा डोस देऊ शकतात. व्हिटॅमिन सप्लिमेंट्ससाठी हा एक उत्तम पर्याय आहे. वाळलेल्या किंवा ताज्या खजूर हे दोन्ही जीवनसत्त्वांचे खूप चांगले स्त्रोत आहेत ज्यात B1, B2, B3 आणि B5 यांचा समावेश आहे. हे सर्व आवश्यक जीवनसत्त्वे आहेत जे आपल्या शरीराचे इष्टतम आरोग्य राखण्यासाठी आवश्यक आहेत. दैनंदिन आहारात खजूरांचा पुरेसा समावेश करून जीवनसत्त्वांची गरज सहज भागवली जाऊ शकते.
हे पण वाचा:-
18. रातांधळेपणा येण्याची शक्यता कमी करते:-
रातांधळेपणाचे प्रमुख कारण व्हिटॅमिन A चा दीर्घकाळ वंचित राहणे हे आहे. खजूरमध्ये व्हिटॅमिन ए मुबलक प्रमाणात असते आणि त्याचे नियमित सेवन केल्याने तुम्हाला दीर्घकाळापर्यंत रातांधळेपणाचा त्रास होणार नाही याची खात्री करता येते.
रातांधळेपणा बरा करण्यासाठी खजूर वापरल्याची नोंद पश्चिम आशियाई देशांच्या इतिहासात आहे. खजूर हे सर्वात प्राचीन नैसर्गिक औषधांपैकी एक आहे ज्याची शिफारस व्हिटॅमिन ए च्या कमतरतेमुळे उद्भवणाऱ्या समस्या बरे करण्यासाठी केली जाते.
19. खजूर उत्कृष्ट स्वीटनर आहेत:-
खजूरमध्ये फ्रक्टोजचे प्रमाण जास्त असल्याने फळांमध्ये कॅरॅमलसारखा गोडवा येतो. पांढऱ्या साखरेच्या जागी खजुराची पेस्ट बनवल्याने तुमचे जेवण गोड आणि आरोग्यदायी बनू शकते. म्हणून, पांढर्या साखरेचा वापर कमी करा आणि प्रक्रिया केलेल्या साखरेचा वापर कमी करण्यासाठी आपल्या आहारात खजुराची पेस्ट घाला.
20. खजूर बहुमुखी आहेत:-
अन्नातील अष्टपैलुत्व, मूलतः याचा अर्थ असा आहे की ते विविध प्रकारच्या पाककृती तयार करण्यासाठी वापरले जाऊ शकते. जरी खजूर बहुतेक त्यांच्या ताज्या किंवा वाळलेल्या स्वरूपात वापरल्या जातात, तरीही त्यांच्याकडे अनेक पाककृतींसह मिश्रित करण्याची उत्कृष्ट गुणवत्ता आहे. खजूर त्यांच्या स्निग्ध आणि चिकट स्वभावामुळे भाजलेले आणि गोड पदार्थ तयार करण्यासाठी मोठ्या प्रमाणावर वापरले जातात.
खजूरांच्या अष्टपैलुत्वामुळे ते अगदी सहजपणे वापरता येण्याजोगे बनते ज्यांना त्याची चव आवडत नाही. खजूर बेक केलेल्या वस्तूंमध्ये सतत मिसळू शकतात आणि निरोगी जीवनशैलीसाठी आवश्यक असलेले पुरेसे पोषण प्रदान करतात. तुम्ही खजूर खात आहात हे लक्षात न घेता तुम्ही खजूरांच्या सर्व चांगुलपणाचा आनंद घेऊ शकता, हे अनेक मातांसाठी वरदान आहे कारण ते त्यांच्या मुलांना निरोगी आहाराची ओळख करून देण्याचा प्रयत्न करतात.
हे पण वाचा:-
नोट:
या लेखमध्ये व्यक्त केलेली मते ही लेखकाची वैयक्तिक मते आहेत. या लेखावरील कोणत्याही माहितीची अचूकता, पूर्णता, योग्यता किंवा वैधतेसाठी हेल्थऍक्टिव्ह जबाबदार नाही. सर्व माहिती जशीच्या तशा आधारावर दिली जाते. लेखात दिसणारी माहिती, वस्तुस्थिती किंवा मते हेल्थऍक्टिव्ह आणि हेल्थऍक्टिव्हचे मत प्रतिबिंबित करीत नाहीत, त्यासाठी कोणतीही जबाबदारी किंवा उत्तरदायित्व हेल्थऍक्टिव्ह स्वीकारत नाही.